Nấm linh chi tuy có nhiều nguồn gốc
khác nhau, nhưng tựu trung lại có 6 loại nấm được phân theo màu sắc là: Hắc chi
(nấm linh chi đen), Tử chi (nấm linh chi tím), Bạch chi (nấm linh chi trắng), Hoàng
chi (nấm linh chi vàng), Thanh chi (nấm linh chi xanh), Xích chi (nấm linh chi
đỏ).
Nấm linh chi đỏ
Linh chi đỏ còn có tên gọi là Hồng
Chi, Xích Chi hay Đơn Chi có màu đỏ. Nấm loại này có vị đắng, tính bình, không
chứa độc tố.
Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa
trị chứng khó thở, đau tức ngực…
Nấm linh chi xanh
Nấm linh chi xanh hay còn còn là
thanh chi hay long chi có màu xanh, nấm không chứa độc tố, tính bình, có vị
chua.
Thanh chi dùng trong các trường hợp mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ
gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn định hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ…
Nấm linh chi vàng
Linh chi vàng còn được gọi là Hoàng
chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần,
ích tì khí.
Nấm linh chi trắng
Linh chi trắng hay còn gọi là Bạch
chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi,
cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.
Nấm linh chi đen
Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi
hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận
khí.
Nấm linh chi tím
Nấm linh chi tím hay còn được gọi
với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau
nhức khớp xương, gân cốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét