Nấm Linh Chi có nhiều hình dạng khác
biệt, có cái hình nấm nhưng mũ nấm không tròn mà nhăn nheo, có thứ giống như
trái thận, có thứ lại hình giống như sừng hươu.
Theo Thần Nông Bản Thảo có 6
loại Linh Chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt.
Linh chi tư bổ cường thân, chữa trị
suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mất sức. Dưới đây là những món ăn chế
biến từ linh chi.
Nấu chè bằng nấm linh chi bồi bổ cơ thể
Vật liệu: linh chi 10g, nếp 50g, lúa
mì 60g, đường trắng 30g.
Cách làm – cách dùng: linh chi rửa sạch, thái lát, bọc trong vải mùng.
Nếp, lúa
mì vo sạch. Tất cả cho vào nồi đất, đổ 3 chén nước, ninh với lửa nhỏ, sau đó bỏ
ra bọc thuốc, nêm đường thì dùng. Ngày 1 lần, dùng sau bữa cơm chiều.
Công hiệu: dưỡng tâm, ích thận, bổ hư, hỗ trợ điều trị chứng tâm thần bất an, mất ngủ, mất sức, ra mồ hôi, mồ hôi trộm, ớn lạnh…
Nấm linh chi ngâm rượu
Rượu
nấm linh chi chống suy nhược thần kinh
Vật
liệu: linh chi 30g, rượu trắng 0,5 lít.
Cách làm – cách dùng: linh chi thái lát, bỏ trong keo, đổ rượu trắng, đậy kín, ngâm 1 tuần thì dùng. Ngày 2 lần, mỗi lần 10 – 20ml. Uống lâu dài.
Rượu
linh chi – hoài sơn tư âm, sinh tân
Vật liệu: linh chi, hoài sơn, ngô thù du, ngũ vị tử với mỗi thứ 15g,
rượu trắng 1,5 lít.
Cách làm - cách dùng: tất cả vật liệu thái nhuyễn, bọc trong túi vải, đặt trong keo, đổ vào rượu trắng, đậy kín, để nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc 1 lần, ngâm 1 tháng thì dùng. Ngày 2 lần, mỗi lần 10ml. Uống lâu dài.
- Công hiệu của nấm linh chi:
Tư âm sinh tân. Thích hợp dùng điều trị các chứng phế thận âm hư, ho do hư lao, miệng khô ít dịch, ra mồ hôi trộm, di tinh…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét