Thứ Hai, 2 tháng 7, 2018

Bạn có nghĩ nấm linh chi to là tốt không?


Nấm linh chi là loại thảo dược quý chữa và điều trị nhiều bệnh nên được mọi người săn lùng mua với giá cao. Nhưng chọn nấm linh chi như thế nào là đúng? Có phải nấm linh chi càng to càng tốt không?

Bạn có nghĩ nấm linh chi to là tốt không?-1


Những điều cần lưu ý khi chọn nấm linh chi


Trên thị trường có một số cây nấm Linh Chi đỏ rất to, rất đẹp, lớn hơn 2 bàn tay xòe, rất dày và nặng, trọng lượng tươi khoảng 5kg/cây.

 Những cây nấm Linh chi này mọc hoang trên những gốc cây Xà cừ bị cắt cụt, nó hoàn toàn không có bào tử, thậm chí nhìn bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra những vi nấm gây hại.

Hoặc có nhiều loại nấm được để trong bao bì in tiếng Hàn Quốc nhưng không có công ty tại Việt Nam phân phối, không địa chỉ chính xác, vì vậy không có ai chịu trách nhiệm về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm… 

Hiện nay có khá nhiều nơi mượn danh nghĩa trại nấm để kinh doanh theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

Bạn có nghĩ nấm linh chi to là tốt không?-2

Tiêu chuẩn của nấm linh chi đạt giá trị tốt nhất


1. Màu sắc

Nên chọn: Nấm Linh chi đỏ chỉ đỏ tươi xen lẫn gam vàng và trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non. 

Linh Chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng tự nhiên, mặt trên màu nâu đỏ sậm, (như màu xe honda dream), được che phủ nhẹ bởi lớp bào tử màu nâu (như màu áo thầy chùa). Khi thái (hoặc nghiền) thì quả thể Linh chi rắn, mặt căt mịn.

Không nên mua: Loại nấm Linh chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ, Quả thể nhẹ , xốp.

2. Mùi vị

Nên chọn: Nấm Linh chi có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu.

Không nên mua: Nấm Linh chi có vị đắng bất thường, không tự nhiên, không phải vị nguyên thủy của nấm Linh Chi. Không chọn loại nấm không có mùi hoặc mùi chua, mùi mốc.

3. Lượng bào tử

Nên chọn: Loại nấm còn nhiều bào tử trong quả thể, phần lớn các dược chất của nấm Linh chi tập trung ở bào tử nấm. (chỉ mua nấm ở địa chỉ tin cậy, có kỹ thuật đảm bảo)

Không nên mua: Một số sản phẩm hiện đang bán trên thị trường không rõ nguồn gốc: có thể chỉ là xác của Linh chi sau khi đã bị chiết suất hết dược chất., hoặc có nhiều loại nấm mọc trên nguyên liệu độc hại, ….

4. Độ ẩm

Nên chọn: Nấm Linh chi khô là khoảng 10%, sản phẩm Linh chi phơi nắng sẽ giữ được dược chất trong nâm, nếu sấy khô chỉ sấy ở nhiệt độ 50oC - 55oC, có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm Linh chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn.

Không nên mua: Nấm linh chi sấy ở nhiệt độ quá cao ( Làm mất hết dược liệu quý trong nấm) Tuyệt đối không được mua nâm sấy qua 1 số chất bảo quản như lưu huỳnh…

5. An toàn sử dụng

Nấm Linh chi rất nhạy cảm với môi trường. Nó sẽ chết ngay nếu như phun bất kỳ loại hóa chất nào lên bề mặt. Tuy nhiên, công thức làm phôi ở mỗi nơi là khác nhau, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng khác nhau.

Để đảm bảo, không nên chọn loại nấm có đường kính quá to. Ở Việt Nam nấm Linh chi chỉ có đường kính từ 6 – 10cm. Ở kích cỡ này, thân nấm chưa hoàn toàn bị gỗ hóa, chứa hàm lượng cao các dược chất quý như triterpenes, germanium, và polysaccharides..vv


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét