Nấm Linh Chi làm tăng khả năng trao
đổi chất, làm đốt cháy lượng calorie dư thừa, giúp giảm béo. Nấm linh chi làm
giảm tối đa lượng chất béo xấu và các chất tích tụ chất béo, từ đó khiến cho
người sử dụng cảm thấy khỏe mạnh hơn, giảm tối đa cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm
cân hiệu quả.
Nghiên cứu khoa học
về các loại nấm linh chi
Hiện nay có nhiều độc giả viết thư
hỏi: Ở vùng miền núi có một loại nấm giống nấm linh chi được người
dân hái trên các loại cây gỗ trong rừng đem về dùng hoặc bán với lời quảng cáo
là đây là nấm linh chi tự nhiên, có tác dụng như nấm linh chi được bán tại các
cơ sở y học cổ truyền.
Trong vài chục năm gần đây, trên thị
trường Đông dược nước ta, nấm linh chi và các chế phẩm của nó được lưu hành và
tiêu thụ hết sức rộng rãi, nhưng chủ yếu là xích chi (Ganoderma lucidum) và tử
chi (Ganoderma japonicum), hai loại đã dùng làm thuốc từ lâu đời và được nghiên
cứu hiện đại tương đối đầy đủ. Trên thực tế, kết quả thống kê cho thấy chủng
loại linh chi là rất phong phú, ước tính toàn thế giới có 104 loài linh chi.
Riêng Trung Quốc có 84 loài, trong đó chỉ có 12 loài được dùng làm thuốc như
xích linh chi, tử linh chi, hắc linh chi (G. atrum), bạc thụ chi (G. capense),
mật văn bạc chi (G.tenue), tùng sam linh chi (G. tsugae), thụ thiệt…
Có phải loại nấm linh chi nào cũng chữa được bệnh?
Nếu xích chi và tử chi đã được bàn
đến rất sâu sắc trong các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Biệt lục, Bản thảo
kinh tập chú, Dược tính luận, Tân tu bản thảo… về phương diện dược tính và công
năng chủ trị, đồng thời nghiên cứu hiện đại về dược lý và lâm sàng cũng rất
phong phú và toàn diện thì các loại nấm linh chi khác cho đến nay chưa có số
liệu khảo sát về lâm sàng và độc tính.
Theo quan sát trên hình ảnh, có thể tạm thời nhận định đây cũng là một loại nấm linh chi nhưng không phải là loại đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi. Như trên đã nói, nấm linh chi là một loại dược liệu qúy đã được dùng để trị bệnh và bảo vệ sức khỏe từ lâu đời.
Tuy nhiên không phải bất cứ loại linh chi nào cũng
được dùng để làm thuốc. Theo kinh nghiệm của cổ nhân và kết quả nghiên cứu của
khoa học hiện đại, trong hơn 100 loài linh chi chỉ có một số rất ít được dùng
để chữa bệnh, trong đó đặc biệt thông dụng là linh chi chuẩn hay còn gọi là
xích chi và tử chi, hai loại đã được khảo sát khá kỹ về dược lý và lâm sàng.
Vậy nên, câu trả lời trước mắt là
với loại nấm này, trước khi sử dụng, rất cần phải được đưa đến các cơ sở nghiên
cứu dược liệu và lâm sàng hiện đại để xác định rõ tên khoa học, vì với nhiều
loại nấm linh chi việc xác định tên khoa học là hết sức khó khăn (riêng xích
chi cũng đã có 45 thứ không dễ xác định) và nghiên cứu tính hiệu quả và tính an
toàn của nó.
Hơn nữa, người tiêu dùng và người bệnh cũng cần phải hết sức cảnh
giác với việc gian thương nhân cơ hội “cơn sốt nấm linh chi” sản xuất hàng giả
và tự đặt giá để trục lợi kiếm lời. Không khéo, chuyện “tiền mất tật mang”, chi
phí bạc triệu để đổi lấy “nấm mục”, thậm chí độc hại sẽ trở thành hiện thực rõ
ràng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét